Chuyên gia Ngân hàng Châu Á khảo sát du lịch ở Hương Khê
24/07/2023 07:34
Để xây dựng mô hình du lịch cộng đồng theo hướng du lịch xanh, có trách nhiệm và bền vững gắn với trải nghiệm nông thôn mới tại Bản Phú Lâm. Cán bộ và nhân dân huyện Hương Khê mong muốn các chuyên gia Ngân hàng Châu Á (ADB); Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Hà Tĩnh quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng để khai thác những tiềm năng, lợi thế phát triển du lịch hiệu quả, bền vững.
Chuyên gia Ngân hàng Châu Á khảo sát du lịch ở Hương Khê

Đoàn đến tham quan mô hình du lịch Đông Trà thuộc xã Hương Trà

Trong 2 ngày 19 và 20/7/2023, ông Andrew Sillitoe và bà Trang Nguyễn là các chuyên gia Ngân hàng Châu Á (ADB) và đại diện Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Hà Tĩnh đã đến khảo sát Tour du lịch tại huyện Hương Khê. Cùng đi có đồng chí Trần Quốc Bảo, Uỷ viên BTV, Phó Chủ tịch UBND huyện; đại diện một số phòng, ngành và các xã Hương Trà, Phúc Trạch, Phú Gia.

Đồng chí Trần Quốc Bảo, UV BTV, Phó Chủ tịch UBND huyện giới thiệu về truyền thuyết cá chép hóa rồng ở thác Vũ Môn...

 Đoàn tham quan trải nghiệm tại thôn Đông Trà, xã Hương Trà...

Theo đó, đoàn đã đến tham quan, trải nghiệm tại đồi chè thôn Tiền Phong, điểm tham quan du lịch Đông Trà thuộc xã Hương Trà và cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ tổng hợp các sản phẩm Trầm hương Thọ Nga ở thôn 8, xã Phúc Trạch. 

...tham quan cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ tổng hợp các sản phẩm Trầm hương Thọ Nga ở thôn 8, xã Phúc Trạch

 Tiếp đó, đoàn cũng đến tham quan, dâng hương tại đền Trầm Lâm và đền Ngàn Trụ ở xã Phú Gia.

Cũng trong chuyến khảo sát này, đoàn đã đến tham quan, trải nghiệm một số mô hình phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới tại bản Phú Lâm. Tiến hành khảo sát một số địa điểm nằm trong Đề án xây dựng mô hình du lịch cộng đồng theo hướng du lịch xanh, có trách nhiệm và bền vững gắn với trải nghiệm nông thôn mới tại bản Phú Lâm. 

Thác Tiên tại thôn Phú Lâm, xã Phú Gia

Theo đề án xây dựng, mô hình du lịch cộng đồng tại huyện Hương Khê nằm ở phía Tây, cách trung tâm thị trấn huyện Hương Khê khoảng 20 km, có vị trí tiếp giáp với nước bạn Lào, địa hình đồi núi trải dài khoảng 6 km. Đây là vùng địa lý có những dòng thác, rừng tự nhiên được thiên nhiên ban tặng, có phong cảnh vẻ đẹp hùng vỹ, mang đậm dấu ấn huyền thoại về truyền thuyết “Cá chép hoá rồng”.

 Đoàn khảo sát tại thôn Phú Lâm, xã Phú Gia...

Thời gian gần đây, nhiều đoàn cán bộ và nhân dân trong và ngoài tỉnh từng đến tham quan, trải nghiệm, khảo sát, khám phá những Tour du lịch Thác Vũ Môn, Thác Tiên hay còn gọi là Thác Khe Táy, Vực Tùng, Rào Trình. Đây là những địa điểm khai thác đầu tư du lịch lý tưởng cho các cá nhân, tổ chức trong và ngoài tỉnh, trong nước và ngoài nước.

Đoàn tham quan tại Đền Trầm Lâm, xã Phú Gia 

Tại chuyến khảo sát, đồng chí Trần Quốc Bảo, Uỷ viên BTV, Phó Chủ tịch UBND huyện thông tin với các chuyên gia Ngân hàng Châu Á (ADB) về Đề án xây dựng mô hình du lịch cộng đồng theo hướng du lịch xanh, có trách nhiệm và bền vững gắn với trải nghiệm nông thôn mới tại bản Phú Lâm là một trong 2 mô hình được UBND tỉnh chọn thí điểm. Khi mô hình này được đầu tư, sẽ góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, bảo vệ những cánh rừng nguyên sinh với gần 9000 ha và từng bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, làm cơ sở định hướng phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn huyện Hương Khê.

Thác Vũ Môn...

Bên cạnh những tiềm năng lợi thế, thì việc xây dựng mô hình du lịch cộng đồng vẫn còn gặp nhiều khó khăn như cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ, cơ sở vật chất còn thiếu thốn; Chất lượng sản phẩm du lịch chưa đáp ứng nhu cầu, kỹ năng giao tiếp, phục vụ du khách còn hạn chế; Nguồn kinh phí thực hiện để khai thác tiềm năng, lợi thế về phát triển du lịch còn khó khăn.

Đồi chè Hương Trà

Huyện Hương Khê cũng mong muốn Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục quan tâm hỗ trợ kinh phí để xây dựng cơ sở hạ tầng, nâng cấp hệ thống đường giao thông, tổ chức tập huấn, đào tạo kiến thức cơ bản cho lao động nông thôn tại bản Phú Lâm. Đặc biệt, mong muốn các chuyên gia Ngân hàng Châu Á (ADB) giúp đỡ, hỗ trợ kinh phí để xây dựng mô hình du lịch cộng đồng tại bản Phú Lâm và Mô hình du lịch trải nghiệm nông thôn mới gắn với các di tích lịch sử văn hoá tại các xã Hương Bình, Hương Trà, Hương Đô, Phúc Trạch và Hương Trạch.

Sau chuyến khảo sát, ông Andrew Sillitoe là chuyên gia Ngân hàng Châu Á (ADB) vui mừng, phấn khởi, đánh giá cao sự tiếp đón tận tình, chu đáo của lãnh đạo, cán bộ và nhân dân huyện Hương Khê, Sở Văn Hoá Thể thao và du lịch Hà Tĩnh. Đồng thời, ông Andrew Sillitoe cũng nghi nhận và đánh giá 2 mô hình được huyện và tỉnh lựa chọn để xây dựng có tính khả thi cao và dễ khai thác tiềm năng lợi thế hiện có mang tính chất lâu dài, bền vững. Những kiến nghị, đề xuất của các cấp, các ngành từ tỉnh, huyện đến cơ sở đã được các chuyên gia Ngân hàng Châu Á (ADB) tiếp thu, ghi nhận.